Sở GDCK Tokyo AIM được thành lập dựa theo mô hình của Sở GDCK London AIM (London Alternative Investment Market). Mô hình thị trường giao dịch dành cho các doanh nghiệp đang tăng trưởng này xuất hiện từ năm 1995, đến năm 2008, trên Sở GDCK London AIM có 1.439 công ty niêm yết, (trong đó có 282 công ty nước ngoài), tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt 47,5 tỷ bảng Anh. Phần lớn các nhà đầu tư có tổ chức hàng đầu ở châu Âu đều nắm giữ các cổ phiếu trên London AIM trong danh mục. Các nhà đầu tư trên Sở GDCK này phần lớn là nhà đầu tư có tổ chức hoặc nhà đầu tư cá nhân có giá trị danh mục lớn. Sở GDCK London AIM hiện nay đặc biệt thu hút các cổ phiếu ngành năng lượng, tài nguyên, tài chính và bất động sản.

        Việc thành lập Tokyo AIM được cân nhắc sau khi Chính phủ Nhật Bản tiến hành sửa đổi Luật Giao dịch các công cụ tài chính vào năm 2008, dựa trên mô hình và kinh nghiệm của Anh, Chính phủ đã quyết định thành lập mô hình tương tự tại Nhật Bản. Mục đích của việc thành lập Tokyo AIM nhằm củng cố vị thế trung tâm tài chính châu Á của Nhật Bản và đóng góp vào sự phát triển kinh tế ở Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung. Tokyo AIM cung cấp cho các doanh nghiệp đang tăng trưởng ở Nhật Bản và châu Á một kênh huy động vốn mới, đồng thời tạo ra các cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp bản địa và quốc tế.
    · Về cơ cấu tổ chức: Tokyo AIM chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2009, là công ty liên doanh giữa Sở GDCK Tokyo (sở hữu 51% vốn) và Sở GDCK London (sở hữu 41% vốn).
   · Về đối tượng tham gia: Sở GDCK Tokyo AIM hình thành dựa trên 3 đối tượng tham gia. Thứ nhất, các công ty niêm yết là những doanh nghiệp đang tăng trưởng; thứ hai, các nhà đầu tư là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn; thứ ba là các công ty tư vấn (còn gọi là J-Nomads).
   · Về J-Nomads: J-Nomads đóng vai trò rất quan trọng trên Tokyo AIM, họ là các công ty tư vấn tài chính có danh tiếng, có tình hình tài chính tốt và có đội ngũ nhân viên tư vấn tài chính giỏi. Vì thế, phần lớn các J-Nomads là các công ty chứng khoán. Cho đến nay, đã có 6 công ty chứng khoán được công nhận là J-Nomads, gồm: CTCK Daiwa SMBC, CTCK Mitsubishi UFJ, CTCK và đầu tư Mizuho, CTCK Mizuho, CTCK Nikko Cordial, và CTCK Nomura. Các J-Nomads này sẽ chịu trách nhiệm xem xét hồ sơ xin niêm yết trên Sở GDCK Tokyo AIM, kiểm tra xem các doanh nghiệp có đáp ứng các điều kiện niêm yết do chính J-Nomads đó đặt ra hay không. Sau khi đánh giá hồ sơ niêm yêt của doanh nghiệp là đủ điều kiện, J-Nomad sẽ chuyển hồ sơ cho Sở Tokyo AIM để Sở cấp giấy phép niêm yết.
Điểm đặc biệt của việc áp dụng hệ thống J-Nomads là ở chỗ:
    – Sở Tokyo AIM không đặt ra 1 điều kiện niêm yết cụ thể nào, các điều kiện niêm yết do chính các J-Nomads đề ra;
    – Một doanh nghiệp muốn niêm yết trên Sở GDCK Tokyo AIM buộc phải lựa chọn 1 J-Nomads làm tư vấn niêm yết cho mình;
    – Ngoài việc tư vấn, xem xét các điều kiện niêm yết, các J-Nomads sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho các công ty niêm yết trong suốt quá trình công ty đó niêm yết trên Tokyo AIM (ví dụ như tư vấn về quản trị công ty, hỗ trợ công bố thông tin…);
    – Khi một công ty niêm yết dừng sử dụng dịch vụ của một J-Nomads, trong vòng 1 tháng, họ phải tìm một J-Nomads khác thay thế, nếu không tìm được 1 J-Nomads khác, công ty niêm yết đó sẽ bị đưa vào danh sách bị giám sát của Sở và có thể bị hủy niêm yết. Mặt khác, bản thân J-Nomads phải đảm bảo hoạt động minh bạch, một là để duy trì danh tiếng J-Nomad của mình trên thị trường và thu hút thêm khách hàng, hai là để đảm bảo lợi ích cho các khách hàng của mình. Bởi thế, mối quan hệ giữa công ty niêm yết, J-Nomads và Sở GDCK Tokyo AIM khá chặt chẽ.
    · Về các nhà đầu tư trên Sở GDCK Tokyo AIM: Chỉ có các nhà đầu tư đủ điều kiện mới được tham gia giao dịch trên Tokyo AIM, bao gồm:
    – Các nhà đầu tư có tổ chức, các công ty niêm yết, công ty tư nhân có vốn trên 500 triệu Yên;
    – Các Ngân hàng, tổ chức của nhà nước và của địa phương;
    – Nhà đầu tư cá nhân có giá trị tài sản ròng trên 300 triệu Yên và có ít nhất 1 năm kinh nghiệm đầu tư tài chính;
    – Các nhà đầu tư nước ngoài.
    · Những thế mạnh của Sở GDCK Tokyo AIM:
    – Tiết kiệm thời gian: Vì những thủ tục niêm yết được rút gọn so với thủ tục niêm yết trên các Sở GDCK khác, bao gồm:
Sở GDCK khác
Sở GDCK Tokyo AIM
Ngôn ngữ công bố thông tin
Tiếng Nhật
Tiếng Nhật hoặc Tiếng Anh
Chuẩn mực kế toán
Chuẩn mực kế toán Nhật Bản
Chuẩn mực kế toán Nhật Bản, chuẩn mực kế toán Mỹ, hoặc các hệ thống chuẩn mực kế toán khác do các J-Nomads chấp thuận
Tiêu chuẩn niêm yết
Các quy định về số cổ đông tối thiểu, lợi nhuận, mức vốn hóa thị trường…
Không có tiêu chuẩn chung mà áp dụng các tiêu chuẩn cụ thể do từng J-Nomads đề ra
Thời gian xem xét hồ sơ
2-4 tháng
Tối thiểu 10 ngày làm việc
Báo cáo kiểm toán
2 năm gần nhất
1 năm trước đó
Báo cáo kiếm toán nội bộ
Phải có
Không yêu cầu
Báo cáo quý
Phải có
Không yêu cầu
Nhà đầu tư
Không hạn chế
Nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài
    – Tiết kiệm chi phí: Chi phí niêm yết giảm đi nhiều, riêng phần tiết kiệm cho báo cáo kiểm toán nội bộ không phải nộp đã tiết kiệm được khoảng 100tr Yên;
    – Tính linh hoạt: Rất nhiều công ty và các loại công cụ trước đây chưa được niêm yết tại Nhật Bản thì nay có thể niêm yết trên Sở GDCK Tokyo AIM;
    – Tính quốc tế: Tiếng Anh được sử dụng trong các hồ sơ xin niêm yết và các chuẩn mực kế toán khác ngoài chuẩn mực kế toán của Nhật Bản là điều kiện rất thuận lợi đối với các công ty nước ngoài muốn niêm yết tại Nhật Bản;
     – Thương hiệu: Bởi vì Sở GDCK Tokyo là liên doanh giữa London AIM và TSE nên nhận được nhiều trợ giúp về kỹ thuật (hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống giao dịch), kiến thức cũng như danh tiếng từ 2 Sở GDCK trên.
     – Chất lượng thông tin: Thông tin cung cấp cho các nhà đầu tư có tổ chức, chuyên nghiệp yêu cầu cao hơn, sâu hơn, chất lượng hơn, mặc dù số lần công bố thông tin định kỳ giảm (từ 4 lần/năm xuống còn 2 lần/năm).
     Ông Tetsutaro Muraki, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Sở GDCK Tokyo AIM cho rằng, Sở GDCK Tokyo AIM sẽ là thị trường cho các nhà đầu tư trung và dài hạn, giúp họ tiếp cận với các công ty trong nước và nước ngoài. Ông cũng hy vọng rằng, Tokyo AIM cung cấp 1 giải pháp huy động vốn cho các doanh nghiệp không chỉ ở Nhật Bản mà ở toàn khu vực và sẽ là động lực quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản nói riêng và châu Áu nói chung.
Advertisements