Tại cuộc họp ĐHĐCĐ ngày 25/4, ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank thừa nhận, Ngân hàng đã chịu tổn thất lớn từ CTCK Sacombank (SBS) trong 2012, nhưng năm 2013 có thể Sacombank còn phải trích lập thêm khoảng 122 tỷ đồng cho CTCK này.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về hướng giải quyết của SBS trong thời gian tới, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, việc SBS sáp nhập hoặc hợp nhất vào một công ty chứng khoán nào hay không trong thời gian sắp tới là do ĐHĐCĐ của SBS quyết định. Vì tỷ lệ cổ phần nắm giữ của Sacombank tại SBS hiện chỉ đạt dưới mức 11%.

Liên quan đến công ty con Sacomreal, ông Phú khẳng định, đến nay, Sacomreal không còn nợ tại Sacombank. Còn đối với khoản nợ của Thành Thành Công, Thanh tra NHNN cũng đã cho phép Sacombank giải quyết dứt điểm trước 31/12/2013. Sacombank đang trong quá trình giải quyết, nhưng các khoản nợ liên quan đến Thành Thành Công đều có tài sản đảm bảo. 

Theo kết luận của Thanh tra NHNN, Sacombank thiệt hại 821 tỷ đồng trong năm qua và đã phải trích lập dự phòng đầy đủ. Cụ thể, về hợp đồng tín dụng, Sacombank đã vi phạm Luật các TCTD và quy chế cho vay như vượt quá giới hạn cấp tín dụng, vi phạm về đăng ký giao dịch đảm bảo. NHNN đã yêu cầu Sacombank phân loại lại nhóm nợ, trích lập dự phòng 1.090 tỷ đồng. Ngoài ra, Sacombank đã sai phạm khi mua trái phiếu chuyển đổi của SBS mà chưa được sự chấp thuận của NHNN.

Cổ đông Sacombank cũng thắc mắc về việc tại sao Ngân hàng đưa ra chỉ tiêu kiểm soát nợ xấu dưới mức 3% trong năm nay, thay vì chỉ dưới 2% của năm 2012. Trả lời vấn đề này, HĐQT Sacombank cho biết, nợ xấu đang có xu hướng tăng trước bối cảnh thị trường có khó khăn của năm 2013. Đồng thời, việc thực hiện Thông tư 02 của NHNN trong thời gian tới sẽ khiến nợ xấu của các ngân hàng tăng cao.

Kế hoạch kinh doanh năm 2013 của Sacombank đưa ra với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 2.800 tỷ đồng, cổ đông Ngân hàng đặt câu hỏi, liệu có quá thận trọng? Theo ông Phú, lợi nhuận kỳ vọng của Sacombank trong năm nay là 3.200 tỷ đồng. 3 tháng đầu năm 2013, Ngân hàng đã đạt lợi nhuận trước thuế 850 tỷ đồng.

“Mục tiêu lợi nhuận đặt ra cho năm nay là hoàn toàn khả thi, vì lợi nhuận đạt được trong quý I vừa qua của Sacombank đã hoàn thành 30% kế hoạch, cao nhất trong nhóm các ngân hàng cổ phần”, ông Phú nói và cho rằng, cổ tức chi trả từ 9 – 10% trong năm nay là phù hợp.

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2013, cổ đông Sacombank cũng đã chấp thuận về chủ trương chọn đối tác chiến lược nước ngoài, tham gia nắm 20% vốn Sacombank. HĐQT Sacombank cho biết, hiện đã có một số tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đang tích cực làm việc để tiến tới việc hợp tác chiến lược lâu dài với Sacombank.

ĐHCĐ Sacombank cũng thông qua việc từ nhiệm HĐQT của ông Đặng Văn Thành, ông Đặng Hồng Anh và ông Trần Xuân Huy. Đồng thời bầu bổ sung 3 thành viên vào HĐQT gồm: ông Nguyễn Gia Định, bà Nguyễn Thị Lệ An và ông Nguyễn Văn Cựu.

Theo tinnhanhchungkhoan

Advertisements